Tìm sách

Popular Keywords

Close Search
Thư Pháp

Thư Pháp dành cho người Việt

Author:

Giá VNĐ

Buy this book

PHAN THẾ PHIỆT (BIÊN SOẠN)Thư Pháp

Mục Lục

Lời gIới thiệu

Lời nói đầu

Lý thuyết về thư pháp Trung Hoa

Phần I: Vấn đề chung

Phần II: Lược sử diễn biếnhình thể chữ Hán

Phần IV: Văn phòng tứ bảo

Phần V: Đọc thêm

Thực hành thư pháp Trung Hoa

I Bài thực hành viết tô

II. Bài tập viết tô bằng bút lông

III. Bài tập viết tô lên chữ mẫu

IV. Bài tập viết buông

V. Phân tích kết cầu chữ Hán

Phần phụ lục

Tài liệu tham khảo và trích tuyển

Việc học tiếng Trung Quốc, ở nước ta, hiện nay đang được nhiều người chú ý. Tuy nhiên việc học ấy, phần lớn chỉ nhằm mục đích thực dụng, ít ai quan tâm đến nghệ thuật của nó, tức là chỉ học nói mà ít quan tâm đến học viết, viết cho đẹp, cho đúng cách. Học tiếng Trung Quốc mà không viết được chữ Trung Quốc cho rành rẽ, đúng phương pháp, nhất là không thưởng thức được vẻ đẹp của lối chữ này thì sẽ mất đi nhiều điều thú vị.

Sách dạy về thư pháp Trung Hoa ở Việt Nam từ xưa, rất hiếm. Các thầy đồ Nho dạy cách viết cho học trò chỉ bằng tâm truyền, khẩu truyền, ít ai “lập ngôn” để lại đời sau. Đến nay, nghệ thuật viết chữ Hán, chơi chữ Hán, ở nước ta, dường như không còn. Những nhà thư pháp Việt Nam hiện tại chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Nhằm lấy lại dư âm thứ chữ một thời được coi như “quốc tự”, tôi mạnh dạn biên soạn cuốn “Thư Pháp Trung Hoa dành cho ngưởi Việt Nam“. Để hoàn thành cuốn sách này, ngoài kinh nghiệm của gia nghiêm truyền cho, tôi đã tham khảo các cuốn sách viết về thư pháp của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông mà chủ yếu dựa vào hai cuốn “Lệ thư bách nhật thông” của “ Tạ Thanh” (Thượng Hải văn hoá xã xuất bản) và cuốn “ Thư pháp cơ sở” của “Bốc Di Hương” (Trung Quốc xã hội xuât bản xã). Phần thực hành phần tôi đã sưu tầm những mẫu chữ KHẢI được công nhận từ trước tới nay là mẫu chữ quy phạm nhất Trung Quốc : phần thực hành dùng bút viết chữ quốc ngữ làm cơ sở đầu tiên cho việc học thư pháp lấy mẫu chữ trong “ Huấn Mông thiên tự văn” ( Hương Cảng ngũ kinh thư cục ấn). Phần viết tô bằng bút lông lấy mẫu chữ trong “Thư Pháp” ( Nhà Xuất bản Thuận Hoá Việt Nam, tác giả Lê Qúi Ngưu, Lương Tú Vân); trong “Đại tự” ( Bắc Kinh thể dục đại học xuất bản xã).